Trường THCS Yên Hòa - Yên Mỹ - Hưng Yên

Trước năm 2003, do điều kiện khó khăn nên trường THCS Yên Hòa phải học chung với trường Tiểu học. Nhưng bắt đầu từ năm học 2003 - 2004, trường chuyển sang địa điểm mới, tách thành một trường độc lập.

Trường nằm trên địa bàn thôn Khóa Nhu - Yên Hòa - Yên Mỹ - Hưng Yên, với tổng diện tích là 3600 m2, gồm 10 phòng học và 4 phòng chức năng. Quang cảnh sân trường Xanh - Sạch - Đẹp . Trường có 23 cán bộ, giáo viên, công nhân viên với gần 400 học sinh.

Trường được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT Yên Mỹ, của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã Yên Hòa và sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Ban đại diện CMHS. Các đoàn thể trong nhà trường được kiện toàn, củng cố ổn định. Đội ngũ CB-GV-NV phần lớn nhiệt tình, chấp hành đầy đủ các quy chế, quy định do trường và ngành các cấp đề ra. Về cơ cấu tổ chức - nhân sự: Trường có Chi bộ Đảng gồm 13 đảng viên; CBQL gồm 01 hiệu trưởng, 01 phó hiệu trưởng; tổ chức Công đoàn cơ sở gồm 22 đoàn viên; Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có 13 đoàn viên; Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh có 10 chi đội; có 02 tổ Chuyên môn và 01 tổ Văn phòng. Tổng số cán bộ, giáo viên là 19 (Trong đó 14 đ/c có bằng Đại học chiếm 74% trình độ là trên chuẩn), nhân viên phục vụ là 3 người (Trong đó có 1 văn thư, 1 kế toán, 1 thiết bị đồ dùng). Trường hiện có 09 lớp (khối 6: 02 lớp; khối 7: 03 lớp; khối 8: 02 lớp; khối 9: 02 lớp). Công tác quản lý chất lượng, trong những năm qua luôn là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo nhà trường và được tổ chức thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả từ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng đến các tổ Chuyên môn. Nhà trường đảm bảo thực hiện đúng, đủ kế hoạch thời gian năm học và nội dung chương trình giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT; việc đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá được đẩy mạnh; bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học và quản lý cũng được chú trọng. Nhà trường đã tạo được những chuyển biến tích cực về chất lượng, kết quả cụ thể: Tỷ lệ HS lên lớp thẳng, HS giỏi, HS tiên tiến hằng năm đều tăng; nhiều năm liền, nhà trường có học sinh tham gia thi HSG cấp huyện, cấp tỉnh đạt thứ hạng cao. Đặc biệt chất lượng thi vào lớp 10 ngày càng tăng rõ rệt. Năm học 2018 -2019 tỉ lệ HS vào THPT gần 80%,  trường đạt danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến" nhiều năm, được chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ tặng giấy khen.

Trên nền tảng những thành tích đã đạt được, trong những năm tiếp theo tập thể nhà trường sẽ đoàn kết, thi đua để đạt những thành tích cao hơn nhằm khẳng định vị thế của mình trong nền giáo dục huyện nhà, tỉnh nhà.